• WACOAL FOR ALL  
ตรุษจีน
ก่อนหน้า

ตรุษจีน ทำ 10 อย่างนี้ เฮงแน่!

ต่อไป

เทศกาลวันตรุษจีน หรือวันขึ้นปีใหม่ของชาวจีน หลาย ๆ คนที่เป็นคนไทยเชื้อสายจีน คงจะตื่นเต้นกันไม่น้อย เพราะช่วงเวลานี้ เป็นช่วงที่จะได้พบกับญาติมิตร และบางคนก็อาจได้รับอั่งเปาจากผู้ใหญ่ที่นับถือ โดยในเทศกาลตรุษจีนจะแบ่งเป็น 3 วัน คือ วันจ่าย วันไหว้ วันเที่ยว และยังมีกิจกรรมที่ทำ 10 อย่างนี้แล้วเฮง โชคดีตลอดปี จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลย

🧧ไหว้เจ้า ไหว้บรรพบุรุษ และไหว้ผีไม่มีญาติ  

การไหว้นั้นจะประกอบไปด้วยอาหารคาว หวานและผลไม้ชนิดต่างๆ ที่มีความหมายเป็นสิริมงคล โดยในช่วงเช้าจะไหว้เจ้าที่ในบ้านและบรรพบรุษ ส่วนช่วงเที่ยงจะไหว้ผีไม่มีญาติ หลังจากนั้นจุดประทัดเพื่อขับไล่สิ่งชั่วร้ายให้ออกไป

ตรุษจีน

🧧ทำพิธีรับไฉ่ซิงเอี๊ย เสริมดวง ความโชคดี และร่ำรวย 

ไฉ่ซิงเอี๊ย” เป็นเทพเจ้าแห่งโชคลาภและเป็นเทพพิทักษ์ทรัพย์ จึงมักจะมีการทำพิธีรับเทพ ซึ่งเปรียบได้กับการทำพิธีรับโชคลาภ เสริมดวง ความโชคดี และความร่ำรวย

🧧นำส้ม 4 ผล อวยพรผู้ใหญ่ เสริมโชคดี มั่นคง ร่ำรวยตลอดปี 

การเลือกส้มสีทอง 4 ลูกมาไหว้เจ้าในเทศกาลตรุษจีน เพื่อสักการะเทพเจ้าทั้ง 4 ฤดู และผู้ใหญ่จะต้องรับส้มไว้ 2 ผล และคืนให้กับทางผู้ไหว้ 2 ผล โดยเชื่อว่าจะช่วยให้โชคดี มั่นคง และร่ำรวยตลอดปี

ตรุษจีน

🧧ติดคำอวยพรปีใหม่ ให้มั่งมีเงินทอง 

นำคำอวยพรที่เป็นคำกลอนเขียนบนกระดาษสีแดงมาติดที่หน้าประตูบ้านกัน เพื่อเป็นการเสริมสิริมงคลให้กับคนในบ้าน และอวยพรให้ทำมาค้าขึ้น มั่งมีเงินทอง

🧧กินเจในมื้อแรก ให้ได้บุญ 

คนจีนจะกินเจมื้อแรกของปี เชื่อกันว่าจะได้บุญเหมือนกับกินเจตลอดทั้งปี

ตรุษจีน

🧧พูดแต่สิ่งดีๆ ให้พบเจอแต่เรื่องดีๆ ทั้งปี 

การเลือกใช้คำพูดที่ดีในวันปีใหม่จีนเป็นการส่งเสริมให้พบเจอแต่เรื่องดีๆ ทั้งปี

🧧ใส่เสื้อผ้าใหม่สีสันสดใส เสริมสิริมงคล 

วันตรุษจีนมีการสวมใส่เสื้อผ้าสีแดงเพื่อเสริมสิริมงคล เชื่อกันว่าเสื้อผ้าสีสันสดใส โดยเฉพาะสีแดงเป็นสีมงคลของชาวจีน มีความหมายถึงความโชคดี ความสุข และความเจริญก้าวหน้า

ตรุษจีน

🧧รวมญาติกินเกี๊ยว ให้มั่งมีเงินทอง 

วันตรุษจีนถือเป็นวันรวมญาติ ทุกคนจะเดินทางมาร่วมโต๊ะกินเกี๊ยวในวันซาจั๊บมื้อสุดท้ายก่อนขึ้นปีใหม่ ลักษณะของเกี๊ยวเหมือนเงินของจีนให้ความหมายว่าให้มั่งมีเงินทอง

🧧เที่ยวฉลองเทศกาล 

วันเที่ยวจะเน้นแต่งกายด้วยเสื้อผ้าที่มีสีสันสดใส พากันออกไปท่องเที่ยว และไปไหว้ขอพรญาติผู้ใหญ่เพื่อความเป็นมงคลกับชีวิต และควรงดทำบาป

🧧รับอั่งเปา ให้มีแต่เรื่องโชคดี 

การรับและแจกอั่งเปาถือเป็นการยื่นโชคลาภให้ผู้อื่น จึงเป็นการเริ่มต้นปีที่ดี ทั้งส่งผลให้ทั้งปีมีแต่เรื่องโชคดี

ตรุษจีน

ทั้งหมดนี้คือ 10 ข้อที่ต้องทำในช่วงเทศกาลตรุษจีน อ่านแล้วอย่าลืมนำไปปฏิบัตินะคะ เพื่อความเป็นสิริมงคล และเสริมดวง โชคลาภ โชคดีตลอดทั้งปี

ซินเจียยู่อี่ ซินนี่ฮวดไช้

Product Collection

ภาษาไทย
ภาษาไทย